การใช้ External HDD กับ Macbook OSX

No replies
PicasZo
PicasZo's picture
Offline
สมาชิกใหม่
Joined: 2010-12-01
Posts: 1

ผมรบกวนขอถามความรู้ จากผู้รู้หน่อยครับ เผอิญผมหาจากหนังสือและจากทางเนตแล้ว ไม่เจอข้อสรุปจริงๆครับ

คือผมใช้ HDD sumsung 500 Gb + macbookpro Snow leonard คือผมเริ่มใช้ตัว HDD ตัวนี้กับ macbook ก้อปกติครับ เปิดได้ทั้ง win xp win 7 และ mac OSX แต่เนื่องจาก ได้โหลดโปรแกรม autocad for mac 2011 มาลงในเครื่อง จากนั้นต้องการ ที่จะย้ายข้อมูลที่โหลดออกมาไว้ที่ Ex HDD แต่ไม่สามารถทำได้ โดยไม่ทราบว่าเพราะอะไร จึงเริ่มหาข้อมูล

ได้มาเห็นกระทู้ตามเวบ บอกให้ format HDD ให้เป็น ExFat ( Fat 64 ) เนื่องจากสามารถใช้งานได้ทั้ง win vista win 7 , OSX ( แต่ถ้าต้องการใช้ใน win xp ต้องโหลดตัว Update จากทาง Microsoft )

ผมได้ทำการ Update จากทาง Microsoft เพราะต้องการใช้ Ex HDD กับ win xp ปรากฏว่า ไม่สามารถเปิดได้ใน win xp ผมจึงลองกลับมาใช้ format เป็น NTFS ดู ซึ่ง NTFS ไม่สามารถเปิดดูได้ใน MAC OSX อยู่แล้ว
ผมจึงลองกลับมา format เป็น MS DOS ( FAT ) ซึ่งเปิดได้ใน mac OSX , All win แต่ไม่สามารถ โยนไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ๆ เข้าไปใน Ex HDD ได้เหมือนเดิม ซึ่งตอนก่อนที่ผมจะเปลี่ยนมา Format เป็น ExFAT นั้น ทำได้ตามปกติ เพียงแต่ไม่สามารถเอาโปรแกรมที่ Download มาไม่ได้ ( Autocad for mac 2011 )

ผลจากการทดลองผิดลองถูก
ผมขอสรุปนะครับ

1. ผมถอน paragon + tuxera ออกหมดแล้วลง 3G - NTFS ได้ผลคือ สามารถเห็นได้ด้วยการ รันบน OSX 32 bit ซึ่งเป็นไปตาม สองกระทู้ทางด้านบนนะครับ ไม่มีปัยหาใดๆทั้งสิ้น ทั้งบน mac และ pc

2. ณ ตอนนี้ ผมอยากได้การทำงานของ EX HDD ที่ OSX 64 bit ผมจึงทำการลง tuxera ( โดยที่ยังไม่ได้ลบ 3G-NTFS ) ปรากฏว่า ไม่สามารถมองเห็น ด้วยการรัน OSX 64 bit ครับ

คำถาม 1. มันจะเกี่ยวกับตอนที่ผม Format ไม๊ครับ ( คือการ Format เป็น NTFS โดยใช้ win xp , win 7 32 bit , Win 7 64 bit )

2. ถ้าเหตุผลในข้อที่ 1 ไม่เกี่ยว มันน่าจะมีเหตุผลจากอะไรมั่งครับ ( ลองเสนอแนะให้ผมลองดูน่ะครับ )

3. 3G-NTFS ไม้ได้ทำงานควบคู่กับ Tuxera ใช่ไหมครับ

4. Tuxera ช่วยให้ใช้ NTFS ได้บน 64 bit และ 32 bit ด้วยหรือเปล่าครับ หรือ 64 bit only ผมอ่านไม่ค่อยเคลียร์ อ่ะคับ ใน เวบ ภาษาอังกฤษน่ะครับ

จึงอยากขอคำแนะนำจากผู้รู้และผู้มีประสบการณ์หน่อยครับ ผมเพิ่งเริ่มเล่นน่ะครับ ก็เลย อยากใช้ให้คุ้มค่าครับ

ขอขอบพระคุณล่วงหน้า จากทุกๆ คามคิดเห็นและข้อชี้แนะต่างๆ ขอบคุณครับ